สำหรับเคเอฟซี ( KFC) คือร้านอาหารจานด่วนที่มีหลายสาขาทั่วโลก และเน้นอาหารประเภทไก่ทอด ร้านแรกของ KFC เปิดเมื่อปี 1939 โดยผู้พันฮาร์แลนด์ เดวิด แซนเดอส์ ที่สถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิงในเมืองคอร์บิน รัฐเคนทักกี1 และเปิดร้านสาขาแรกเมื่อปี 1952 ในภายหลังเมื่อกิจการได้รับความนิยม ซึ่งทำให้ผู้พันแซนเดอส์ขายกิจการให้กับกลุ่มนักลงทุนอื่นในปี 1962 ด้วยมูลค่า 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐ2 ความสำเร็จของ KFC มาจากสูตรลับในการทอดไก่ที่ใช้เครื่องเทศถึง 11 ชนิด ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมากจนผู้ว่าการรัฐเคนทักกีแต่งตั้งให้เป็นพันเอก ฮาร์แลนด์ เดวิด แซนเดอร์สในปี 19353 ดังนั้น ความสำเร็จของ KFC ไม่เพียงแค่อยู่ในรสชาติของไก่ทอด แต่ยังเกิดจากการบริหารจัดการและการตลาดที่ยอดเยี่ยมควบคู่ไปด้วยนั่นเอง