5 เมนูอาหารไทย
ที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดในระดับโลก
ผัดไทย (Pad Thai)
ผัดไทยแบบเส้นใหญ่ที่ทำจากเส้นก๋วยเตี๋ยว ไข่ เต้าหู้หรือกุ้ง ถั่วงอก
ถั่วลิสง และปรุงรสด้วยซอสมะขาม มะนาว และพริก
ขึ้นชื่อในเรื่องรสชาติที่สมดุลระหว่างหวาน เปรี้ยว และเผ็ด
ต้มยำกุ้ง (Tom Yum Goong)
ซุปไทยรสเผ็ดร้อนที่ทำจากกุ้ง ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า
น้ำปลา และน้ำมะนาว มีกลิ่นหอม เผ็ด และสดชื่น
แกงเขียวหวาน (Kaeng Khiao Wan)
เป็นแกงเผ็ดที่ทำจากพริกแกงเขียวหวาน กะทิ เนื้อสัตว์
(มักเป็นไก่หรือเนื้อวัว) มะเขือยาว และโหระพาไทย
ขึ้นชื่อในเรื่องสีเขียวสดใสและเนื้อสัมผัสที่เข้มข้นและครีมมี่
ส้มตำ (Som Tam)
ถือเป็นสลัดแบบไทยยอดนิยม ที่ทำจากมะละกอดิบหั่นฝอย
มะเขือเทศ ถั่วฝักยาว ถั่วลิสง น้ำมะนาว น้ำปลา และพริก
เป็นเมนูที่สดชื่นด้วยรสชาติเปรี้ยว เผ็ด เค็ม และหวานที่ลงตัว
แกงมัสมั่น (Massaman Curry)
แกงไทยรสชาติอ่อนๆ และหอมกลิ่นเครื่องเทศ ที่ได้รับอิทธิพล
จากอาหารเปอร์เซียและอินเดีย ทำจากกะทิ ถั่วลิสงคั่ว มันฝรั่ง หัวหอม
และเนื้อสัตว์ตามต้องการ (โดยทั่วไปเป็นเนื้อวัวหรือไก่)
แกงนี้ขึ้นชื่อในเรื่องรสชาติที่ซับซ้อนและเนื้อนุ่ม