ช่วงใกล้เทศกาลตรุษจีน เราจะเห็นคนจีนและคนไทยเชื้อสายจีนออกไปจับจ่ายซื้อหาของเพื่อเตรียมเครื่องไหว้เจ้า เซ่นไหว้บรรพบุรุษ เพื่อขอพรให้เกิดความเป็นมงคลก่อนเข้าสู่ปีใหม่ตามปฏิทินจีน มาดูความหมายของอาหารมงคลที่นิยมไหว้ในวันตรุษจีนกัน
คำว่าปลาในภาษาจีน (鱼, yú) นั้นพ้องเสียงกับคำว่า “อุดมสมบูรณ์ เหลือเฟือ” คนจีนจึงมักไหว้ปลาเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่งและเหลือกินเหลือใช้ตลอดปี และในการรับประทานปลาจะไม่พลิกปลาเพราะถือเคล็ดว่าชีวิตจะได้ไม่พลิกจากดีกลายป็นร้าย
รูปร่างของเกี๊ยวจะคล้ายเงินตำลึง ซึ่งเป็นเงินจีนโบราณที่เรามักเห็นในเวลาที่ดูภาพยนตร์จีนย้อนยุค คนจีนจึงมักทำเกี๊ยวไส้ต่าง ๆ ไหว้ในวันตรุษจีน เพื่ออวยพรให้มีทรัพย์สินไหลมาเทมา
ส้มเป็นผลไม้ยอดนิยมในการไหว้ตรุษจีน เพราะคำในภาษาจีนกลาง (橙, chéng) มีความหมายคล้ายกับ “ความโชคดี” นอกจากนั้นสีส้มหรือสีทองยังแทนความมั่งคั่งร่ำรวย การวางส้มบนโต๊ะไหว้มักวางเป็นจำนวนเลขมงคล เช่น 8 หรือ 9
ขนมเข่งทำจากแป้งข้าวเหนียวและน้ำตาล เมื่อสุกแล้วมีเนื้อเหนียวหนึบ สื่อถึงความผูกพันแน่นแฟ้นภายในครอบครัว ส่วนรสชาติหวานก็สื่อถึงชีวิตที่เต็มไปด้วยความหอมหวานเจริญรุ่งเรือง
หมี่ซั่ว หรือ “หมี่ส่วย” (长寿面, chángshòu miàn) ในภาษาจีนแปลตรงตัวว่า “บะหมี่อายุยืน” เส้นที่ยาวเป็นพิเศษสื่อถึงชีวิตที่ยืนยาวและสุขภาพแข็งแรง คนจีนจึงนิยมนำมาไหว้และรับประทานในโอกาสมงคล รวมถึงวันเกิด เพื่ออวยพรให้มีชีวิตยืนยาว
ไก่ต้มทั้งตัวเป็นสัญลักษณ์ของความครบถ้วนสมบูรณ์และความรุ่งเรือง ความหมายขยายไปถึงความก้าวหน้าในหน้าที่การงานหรือการเลื่อนตำแหน่ง และยังสื่อถึงความสมัครสมานสามัคคีของคนในครอบครัวด้วย
หน่อไม้ หรือในภาษาจีนที่หมายถึง “จู๋ซุ่ง” (竹笋) สื่อถึงการเติบโตอย่างรวดเร็วและความก้าวหน้ารุ่งเรือง นิยมปรุงร่วมกับเมนูผัดผักหรือแกงจืด และจัดเป็นอาหารมงคลในช่วงตรุษจีน สำหรับครอบครัวที่อยากให้ลูกหลานเจริญเติบโตเป็นคนเก่งและดี
องุ่น ความหมาย ความอุดมสมบูรณ์และโชคลาภ
ทับทิม ความหมาย สีแดงภายนอกสื่อถึงความมงคล เมล็ดจำนวนมาก หมายถึงการมีลูกหลานสืบสกุล ร่ำรวย และโชคดี
แอปเปิล ในภาษาจีนเรียกว่า “ผิงกั่ว” (苹果) พ้องเสียงกับคำว่า “ผิงอัน” (平安) ที่หมายถึงความสงบสุขปลอดภัย